ขนาดตัวอักษร : 1 1 1
  |  
1 1 1 1

โครงสร้างกอง : กองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร (อว.)

 แบ่งเป็น 1 ฝ่าย 1 ศูนย์ 5 กลุ่ม

1. ฝ่ายบริหารงานทั่วไป (บห.) มีหน้าที่ความรับผิดชอบ ดังนี้

  • งานสารบรรณ งานเอกสารต่างๆ งานรับ-ส่งหนังสือราชการ ร่างโต้ตอบหนังสือราชการ จัดเก็บและค้นหาเอกสาร ระเบียบ คำสั่งของทางราชการ ระเบียบข้อบังคับ และจัดทำเอกสารต่างๆ
  • งานการเงินและงบประมาณ จัดทำแผน/ข้อมูลงบประมาณ บัญชี การเบิก-จ่าย จัดซื้อวัสดุภายในประเทศและต่างประเทของกอง
  • งานบุคลากร ประสานงาน เก็บรวบรวมสถิติข้อมูลของบุคลากรของโครงการ
  • งานพัสดุ/อาคารสถานที่ ติดตามประสานงานดำเนินการส่งซ่อมพัสดุ ครุภัณฑ์ของโครงการ
  • รวบรวมจัดทำข้อมูล สถิติ รายงานผลการดำเนินงานของสำนักประจำเดือน/ประจำปี
  • งานจัดเตรียมประชุมและจัดทำรายงานการประชุมตามที่ได้รับมอบหมาย
  • รับ-จ่ายตัวอย่างและใบคำร้องในการวิเคราะห์ ทดสอบและวิจัย
  • ปฏิบัติงานร่วมกับหรือสนับสนุนการปฏิบัติงานของหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง หรือที่ได้รับมอบหมาย

 

2. ศูนย์ทดสอบวัสดุสัมผัสอาหารของอาเซียน (วอ.) มีหน้าที่ความรับผิดชอบ ดังนี้

  • เป็นหน้าที่การห้องปฏิบัติการอ้างอิงด้านอาหารของอาเซียนสาขาวัสดุสัมผัสอาหารของกรมวิทยาศาสตร์บริการ
  • ออกใบรับรองสินค้า(Certificate of Analysis, COA)  ประเภทวัสดุสัมผัสอาหารให้แก่ผู้ประกอบการเพื่อการส่งออก
  • ทดสอบสมบัติและความปลอดภัยของวัสดุสัมผัสอาหารประเภทพลาสติกและกระป๋องโลหะสำหรับบรรจุอาหาร ตามข้อกำหนด กฎระเบียบของประเทศ และประเทศคู่ค้า
  • ทดสอบสารปนเปื้อนในอาหารอันเนื่องมาจากวัสดุสัมผัสอาหาร เช่น พลาสติไซเซอร์ในกลุ่มพทาเลต
  • วิจัยและพัฒนาวิธีทดสอบความปลอดภัยของวัสดุสัมผัสอาหาร เพื่อรองรับกฎระเบียบใหม่ๆ และแก้ปัญหาของภาคอุตสาหกรรม
  • ให้คำปรึกษา แนะนำ และถ่ายทอดองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ด้านวัสดุสัมผัสอาหารแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู่สนใจ
  • ปฏิบัติงานร่วมกับหรือสนับสนุนการดำเนินงานของหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องหรือตามที่ได้รับมอบหมาย

 

3. กลุ่มอาหารสุขภาพ (อภ.) มีหน้าที่ความรับผิดชอบ ดังนี้

  • ทดสอบสาระสำคัญในผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ  (functional foods)   เพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคและเสริมสร้างศักยภาพการแข่งขันทางด้านอาหารสุขภาพของประเทศ
  • ทดสอบคุณค่าทางโภชนาการและองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อประกอบการขึ้นทะเบียนหรือขอการรับรองตามกฎหมายควบคุมอาหารภายในประเทศ ได้แก่ ประกาศกระทรวงสาธารณสุข และมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม
  • วิจัยและพัฒนาวิธีทดสอบสาระสำคัญในอาหารชนิดใหม่ เพื่อใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เพิ่มศักยภาพการแข่งขันด้านอุตสาหกรรมอาหารของประเทศ  รวมถึงพัฒนาวิธีทดสอบใหม่ๆ ให้ทันตามกฎระเบียบ เพื่อแก้ปัญหาและตอบสนองความต้องการของลูกค้า
  • ร่วมสนองพระราชดำริโครงการอนุรักษ์พันธุ์กรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีใน กิจกรรมที่ ๔ :กิจกรรมอนุรักษ์และใช้ประโยชน์ทรัพยากร
  • สร้างเครือข่ายหรือปฏิบัติงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการกำหนดกฎระเบียบ และมาตรฐานด้านอาหารทั้งในและต่างประเทศ
  • ให้คำปรึกษา แนะนำ และถ่ายทอดองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้านคุณค่าทางโภชนาการและองค์ประกอบในผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ 
  • พัฒนาระบบคุณภาพห้องปฏิบัติการให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล
  • ปฏิบัติงานร่วมกับหรือสนับสนุนการดำเนินงานของหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องหรือตามที่ได้รับมอบหมาย

 

4. กลุ่มความปลอดภัยในอาหาร (ปภ.) มีหน้าที่ความรับผิดชอบ ดังนี้

  • ทดสอบสารปนเปื้อนและวัตถุเจือปนในผลิตภัณฑ์อาหาร เพื่อประกอบการขึ้นทะเบียนหรือขอการ รับรองตามกฎหมายควบคุมอาหารภายในประเทศตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขและมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม
  • ทดสอบสารปนเปื้อนในวัสดุสัมผัสอาหารและพลาสติกย่อยสลายได้ทางชีวภาพ เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคควบคุมคุณภาพการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐาน
  • ทดสอบคุณภาพและความปลอดภัยของวัตถุเจือปนอาหารเพื่อประกอบการขึ้นทะเบียนหรือเพื่อการจัดซื้อ
  • วิจัยและพัฒนาวิธีทดสอบ นวัตกรรมของสารปนเปื้อนและวัตถุเจือปนในวัสดุสัมผัสอาหารและผลิตภัณฑ์อาหาร ให้ทันตามกฎระเบียบและตอบสนองความต้องการของลูกค้าเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของอุตสาหกรรมและใช้ในการกำหนดเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์
  • ร่วมสนองพระราชดำริโครงการอนุรักษ์พันธุ์กรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีใน กิจกรรมที่ ๔ :กิจกรรมอนุรักษ์และใช้ประโยชน์ทรัพยากร
  • สร้างเครือข่ายหรือปฏิบัติงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการกำหนดกฎระเบียบและมาตรฐานด้านอาหารทั้งในประเทศและต่างประเทศ
  • ให้คำปรึกษา แนะนำ และถ่ายทอดความรู้ทางวิทยาศาสตร์ด้านสารปนเปื้อนและวัตถุเจือปนในผลิตภัณฑ์อาหาร
  • พัฒนาระบบคุณภาพห้องปฏิบัติการให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล
  • ปฏิบัติงานร่วมกับหรือสนับสนุนการดำเนินงานของหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องหรือตามที่ได้รับมอบหมาย

 

 5. กลุ่มคุณภาพทางจุลชีววิทยาในอาหาร (จว.)  มีหน้าที่ความรับผิดชอบ ดังนี้

  • ทดสอบตัวอย่างอาหาร น้ำและวัสดุสัมผัสอาหารเพื่อความปลอดภัยและคุณภาพทางจุลชีววิทยา เพื่อประกอบการขึ้นทะเบียนหรือขอการรับรองตามกฎหมายควบคุมอาหารภายในประเทศตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขและมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม
  • ศึกษา ค้นคว้า วิจัยและพัฒนาองค์ความรู้และเทคโนโลยีด้านการทดสอบและใช้ประโยชน์ทางจุล  ชีววิทยา เช่น การพัฒนาชุดทดสอบ (test kit) ให้ทันตามกฎระเบียบและตอบสนองความต้องการของลูกค้าเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของอุตสาหกรรมและใช้ในการกำหนดเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์
  • สร้างเครือข่ายหรือปฏิบัติงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการกำหนดกฎระเบียบ และมาตรฐานทั้งในประเทศและต่างประเทศ
  • ให้คำปรึกษา แนะนำ และถ่ายทอดองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร
  • พัฒนาระบบคุณภาพห้องปฏิบัติการให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล
  • ปฏิบัติงานร่วมกับหรือสนับสนุนการดำเนินงานของหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องหรือตามที่ได้รับมอบหมาย

 

 6. กลุ่มน้ำอุปโภค และบริโภค (นบ.)   มีหน้าที่ความรับผิดชอบ ดังนี้

  • ทดสอบคุณภาพทางกายภาพ เคมี และสารพิษ ของน้ำอุปโภคบริโภค  ตามมาตรฐาน กฎระเบียบข้อบังคับ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และควบคุมคุณภาพการผลิต หรือตามความต้องการของลูกค้า
  • วิจัย พัฒนาวิธีทดสอบ และนวัตกรรมของน้ำอุปโภคบริโภค  ให้ทันตามกฎ ระเบียบ และตอบสนองความต้องการของลูกค้าเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของอุตสาหกรรมและใช้ในการกำหนดเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์
  • พัฒนาระบบคุณภาพห้องปฏิบัติให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล
  • สร้างเครือข่ายหรือปฏิบัติงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการกำหนด กฎ ระเบียบ และมาตรฐานน้ำอุปโภคบริโภค ทั้งในและต่างประเทศ
  • ให้คำปรึกษา แนะนำ และถ่ายทอดความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่เกี่ยวข้องกับ น้ำอุปโภคบริโภค  
  • ปฏิบัติงานร่วมกับหรือสนับสนุนการดำเนินงานของหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องหรือตามที่ได้รับมอบหมาย

 

7. กลุ่มคุณภาพทางประสาทสัมผัสในอาหาร (ปอ.) มีหน้าที่ความรับผิดชอบ ดังนี้

  • ประเมินคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหารด้วยประสาทสัมผัส เพื่อประกอบการขึ้นทะเบียนหรือขอการรับรองตามกฎหมายควบคุมอาหารภายในประเทศ
  • ประเมินคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหารทางด้านกายภาพ เคมี จุลชีววิทยา ด้วยเครื่องมือวิทยาศาสตร์เพื่ออ้างอิงผลการประเมินคุณภาพด้วยประสาทสัมผัส
  • วิจัยและพัฒนาวิธีประเมินคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหารด้วยประสาทสัมผัส และพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารที่ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค เพื่อเสริมศักยภาพการแข่งขันทางด้านอุตสาหกรรมอาหารของประเทศ
  • สร้างเครือข่ายหรือปฏิบัติงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการกำหนดกฎระเบียบ มาตรฐานด้านอาหารและวัสดุสัมผัสอาหารทั้งในประเทศและต่างประเทศ
  • ให้คำปรึกษา แนะนำ ถ่ายทอดองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์การอาหารและทางประสาทสัมผัส รวมทั้งการพัฒนาระบบคุณภาพห้องปฏิบัติการให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล
  • ปฏิบัติงานร่วมกับหรือสนับสนุนการดำเนินงานของหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องหรือตามที่ได้รับมอบหมาย

กองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร (อว.)

footer dssnews
หน้าหลัก ข่าวสมัครงาน ข่าวอบรม/สัมมนา ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง กฏหมายกระทรวง คู่มือประชาชน ข้อมูลข่าวสาร สาระน่ารู้ onestopservice
กรมวิทยาศาสตร์บริการ | กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการส่งเสริม สนับสนุน และกำกับการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ การวิจัยและการสร้างสรรค์นวัตกรรม
เพื่อให้การพัฒนาประเทศเท่าทันการเปลี่ยนแปลงโลก ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกรรมวิทยาศาสตร์บริการ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป
ข้อมูลสถิติเว็บไซต์
เว็บไซต์นี้รองรับการใช้งานกับ Browser Internet Explorer (เวอร์ชั่น 9 ขึ้นไป) Browser Google Chrome (เวอร์ชั่น 40 ขึ้นไป) และ Browser Firefox (เวอร์ชั่น 20 ขึ้นไป)

นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัย | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | ปฏิเสธความรับผิดชอบ | คำสงวนลิขสิทธิ์

©2019 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.)
75/7 ถนนพระรามที่6 แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์ 0 2201 7000 โทรสาร 0 2201 7466 อีเมล : pr@dss.go.th